Du lịch Tây Bắc, Uncategorized

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018: Hành trình đáng nhớ của tôi!

Chuyến du lịch Mai Châu thực ra không hề nằm trong danh sách những địa điểm ưu tiên mà tôi muốn đi thăm thú ở phía Tây Bác nước ta. Sapa và màu xanh mát trải dài khắp các ruộng bậc thang là nơi tôi luôn muốn chiêm ngưỡng. Thậm chí, tôi còn muốn được trải nghiệm đời sống của những dân tộc thiểu sổ ở thung lũng Sapa và những vùng đất xung quanh đó.

Từ Hà Nội đến Sapa cũng khá xa và thực tình, chúng tôi không hề lo ngại điều này. Nhưng dù vậy, tôi muốn nó cũng phải đáng để chúng tôi bỏ thời gian đi như thế. Tuy nhiên, sau khi dạo qua một vài bài báo mạng và hỏi han một số người đã từng đến đó mà tôi biết, tôi đã quyết định sẽ rời chuyến đi đó vào một dịp khác.

Tính theo vụ mùa, hầu hết tất cả các cánh đồng lúa đã được gặt hái xong cho đến lúc này. Vì vậy, thay vì sẽ được ngắm màu xanh tươi tốt trải khắp các mảnh đất, tôi có thể sẽ chỉ nhìn thấy toàn một màu nâu. Và như đã nói, tôi thực sự rất muốn đi thăm các dân tộc nơi đây! Nhưng vì phải tốn gần nguyên một ngày để đến đó cũng như quay về nên lịch trình của tôi không phù hợp. Thế nên là Sapa lại phải hẹn lần sau rồi!

Điểm đến lần này của tôi là Mai Châu. Được ví như “người chị em” ít được biết đến của Sapa, Mai Châu cũng có nhiều điểm tương đồng nhưng lại gần Hà Nội hơn nhiều. Tốn ít thời gian đi đường hơn để đến đó, bạn sẽ có thể dành cả ngày tại Mai Châu mà không cảm thấy thời gian cập rập. Dường như, không khí tại nơi này sẽ khiến bạn cảm thấy muốn nán lại thêm tại đây lâu hơn nữa.

Vẻ đẹp của Mai Châu

Tôi vẫn chưa được ngắm nhìn những cánh đồng xanh ngát nhưng đây vẫn là một nơi tuyệt vời để chiêm ngưỡng. Đặc biệt, vì đây không phải mùa cao điểm nên chúng tôi cảm giác như thung lũng chỉ dành cho chúng tôi thôi vậy.

Mai Châu ở đâu?

Mai Châu cách Hà Nội 140km về phía Tây Nam. Nó nằm trong một thung lũng yên bình, được bao quanh bởi những cánh đồng và đồi núi. Tại nơi này, nhịp độ chậm hơn nhiều so với ở thành phố nên đây chắc chắn là một cơ hội tuyệt vời để các bạn có thể thư giãn và nghỉ ngơi. Chúng tôi ghé Mai Châu giữa các chuyến đi đến những thành phố lớn và nó quả thật mang lại một “liều thuốc bổ” cho chúng tôi.

Thung lũng Mai Châu là nơi sinh sống của dân tộc người Thái Trắng. Trong khi du lịch khiến vùng đất thanh bình này có trở nên nhộn nhịp hơn một chút thì cũng chưa gây ra nhiều ảnh hưởng thực sự xấu. Bạn có thể sẽ bắt gặp người dân cố gắng bán cho bạn chiếc khăn hay các đồ trang sức khi đi qua những ngôi làng của họ nhưng khi hiểu về điều kiện sinh sống của họ, tôi cảm thấy nó chẳng có vấn đề gì.

Phụ nữ dân tộc Thái Trắng ở Mai Châu
Phụ nữ dân tộc Thái Trắng ở Mai Châu.

Du lịch Mai Châu mùa nào đẹp nhất?

Thời gian lý tưởng nhất để đến Mai Châu nếu bạn không muốn chịu cái nóng ngột ngạt và ẩm ướt là từ khoảng tháng 10 cho đến tháng 4. Trong khi chỗ nhà nghỉ chúng tôi ở có trang bị điều hòa thì hầu hết các khu homestay lại không có. Điều này sẽ khiến cho khoảng thời gian bạn ở đây dường như có chút không thể chịu nổi.

Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn những cánh đồng trong màu xanh bạt ngàn thì mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất để đi đến đây.

Làm thế nào để đi đến Mai Châu từ Hà Nội?

Mặc dù Mai Châu tương đối gần so với Hà Nội nhưng bạn cũng phải mất khoảng 3 tiếng rưỡi đến 4 tiếng cho chuyến đi. Đường đi mai châu không hề nguy hiểm như bạn vẫn nghĩ. Có rất nhiều lựa chọn phương tiện cho bạn để đến Mai Châu. Rẻ nhất phải kể đến phương tiện công cộng hay thuê xe máy. Một cách khác nữa là thuê người lái xe theo ngày. Chúng tôi lựa chọn một hệ thống phương tiện kết nối với khu nhà nghỉ chúng tôi ở để có một chuyến đi thoải mái và tiện nghi hơn. Một chuyến đi khứ hồi dành cho hai người tốn khoảng gần 1 triệu đồng.

Làm thế nào để đi đến Mai Châu từ Hà Nội?
Xe của khách sạn mà tôi đã đặt phòng chở cả đoàn lên Mai Châu.

Tôi dành phần lớn thời gian chuyến đi để dán chặt mắt vào cửa kính xe như một cách để kéo sự chú ý của mình. Tôi yêu màu sắc và cả sự lộn xộn chẳng theo trật tự nào của những ngôi làng nhỏ mà chúng tôi bắt gặp trên đường đi. Những tập tục địa phương như một phần của cuộc sống hàng ngày khiến tôi tự hỏi liệu khi họ ở nhà sẽ như thế nào. Tất cả đều vô cùng tuyệt vời.

Một trong những thung lũng tuyệt đẹp mà chúng tôi đi qua.

Chúng tôi đi qua một cậu bé đang lắc chiếc chuông để giữ đàn bò tránh xa khỏi mặt đường nhưng vẫn dắt được đàn bò đi dọc theo được con đường nhộn nhịp này. Từng hàng người phụ nữ nối tiếp hàng ở bên đường bán những quả cam xanh. Làm thế nào mà họ có thể kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống? Những người đàn ông ngủ trên võng trong cái nóng bức của ban ngày và mọi người ngồi xổm ở bất cứ nơi đâu chỉ đơn giản là vì họ muốn.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu

Chiếc máy ảnh của tôi chẳng có lúc dừng lại và tôi nghĩ mọi người trên chuyến xe sẽ nghĩ tôi có chút dở hơi khi liên tục chụp ảnh?

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Mai Châu (Hòa Bình) có gì đẹp?

Hầu hết chẳng có gì nhiều để làm ở nơi đây, và thật lòng mà nói, đây chắc chắn sẽ không phải lý do để bạn ghé thăm Mai Châu, trừ khi bạn chỉ đơn giản đi qua đây. Đó là một thị trấn nhỏ với một trục đường chính, được bao quanh bởi một khu chợ nhỏ. Chuyến đi tới Mai Châu là khám phá những gì vùng đất này mang lại.

Thuê một chiếc xe đạp và cứ thế phóng ra đường đất (Nơi ở của chúng tôi có dịch vụ cho khách thuê xe). Và bạn sẽ được dẫn qua những ngôi làng nhỏ rải rác khắp thung lũng, Đây quả thực là một cách vô cùng thoải mái và thú vị để thăm thú mọi nơi xung quanh và bạn hoàn toàn có thể đi theo nhịp độ tùy thích ý mình.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Lúc chúng tôi đến đây là vào vụ mùa nên có rất nhiều việc trên ruộng đồng. Những người nơi đây làm việc rất chăm chỉ, thật sự rất chăm chỉ! Những công việc họ làm trên ruộng đồng và ở nông trại đều hoàn toàn là công việc chân tay và thậm chí chẳng có sự xuất hiện nào của máy móc tự động ở đây cả.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018
Một vài công cụ lao động người dân thường dùng trên ruộng đồng.

Trên cánh đồng, chúng tôi thấy phần lớn phụ nữ đang làm việc, thỉnh thoảng ngơi tay để nói chuyện phiếm hay đứng thẳng dậy để nghỉ lưng. Những vất vả, cực nhọc cả về thể chất lẫn tinh thần mà những người phụ nữ ở đây phải chịu thực sự rất lớn. Gần như cả ngày trời họ phải cắm mặt xuống ruộng đồng nhưng họ luôn niềm nở chào đón chúng tôi bằng nụ cười hay cái vẫy tay.

Người phụ nữ làm việc với cái cuốc trên cánh đồng
Người phụ nữ làm việc với cái cuốc trên cánh đồng.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Cũng như tất cả các nơi khác ở Việt Nam, những ngôi làng ở đây toàn là những người dân thân thiện. Bởi vì họ là những người dân tộc thiểu số nên họ có thể sẽ hơi quá với những ai coi họ như cách thu hút du khách. Hãy chào, dừng chân để trò chuyện, mua ít đồ từ quầy tạp hóa của họ và xin phép trước khi chụp ảnh họ nếu họ có phần gần gũi với bạn.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Những ngôi nhà tại các khu làng này được làm bằng gỗ và dựng lên cao. Trên những công trình bằng gỗ này có thể xuất hiện cả những hình khắc trừu tượng. Những ngôi nhà này được xây cao để ruồi muỗi chỉ có thể bay tầm dưới nhà nơi chúng sinh sống. Hơn thế nữa, đây cũng là một cách để chống lũ lụt.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018
Ngôi nhà sàn được chạm trổ vô cùng đẹp mắt và tinh xảo.

Khách sạn ở Mai Châu

Mai Châu có rất nhiều dịch vụ chỗ ở nhưng phần lớn đều theo kiểu homestay. Trong khi có rất nhiều homestay không thực sự đúng là kiểu nhà ở của người dân (ví dụ như phòng vệ sinh kiểu phương Tây), sống ở những khu nhà như thế này cũng cho bạn một cách nhìn nhận các dân tộc địa phương ở đây sống như thế nào. Phần lớn những ngôi nhà ở đây có chiếu trải trên sàn gỗ và thường có nhà vệ sinh ở phía ngoài. Có rất nhiều gia đình mở homestay cũng phục vụ cả bữa ăn với thêm phụ phí. Đi du lịch ngoài mùa cao điểm thì giá nhà ở cũng sẽ thấp hơn một chút.

Chúng tôi ở tại khách sạn Mai Châu Ecolodge ngay chính trung tâm khu thung lũng. Đây là một khu nhà nghỉ hoàn toàn phát triển theo hướng bền vững với đồ ăn, vật liệu và ngay cả nguồn nhân lực đều từ địa phương, và bảo tồn thiên nhiên là cách thức hoạt động hàng ngày của họ.

Kinh nghiệm du lịch Mai Châu 2018
Khu nhà nghỉ Mai Châu Ecolodge.

Một ngày thăm thú ở Mai Châu là đủ với chúng tôi nhưng đây là nơi mà bạn sẽ mong muốn ở lâu hơn, đặc biệt là khi bạn muốn nghỉ ngơi thư giãn.

Tham khảo thêm

Những kiến thức hữu ích sau đây sẽ giúp bạn có một hành trình khám phá Mai Châu trọn vẹn và dễ dàng hơn.

  • Những điều cần lưu ý khi tới thăm nhà người Thái – theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *